Suy giảm kinh tế ở Trung Quốc có thể kéo dài kỷ lục

Chang dự đoán Bắc Kinh sẽ hạ thấp mục tiêu tăng trưởng năm 2014 xuống 7%. Tuy nhiên, tăng trưởng thực sẽ vào khoảng 7,4%. Ông nhận xét: “Xét một cách căn bản, đang trong giai đoạn chuyển dịch, và hy sinh là việc không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là kinh tế suy giảm do nhu cầu thế giới và bong bóng đầu tư trong nước. Mặt khác, nước này cũng đang tìm kiếm cỗ máy mới để tăng trưởng bền vững hơn”.

Hãng nghiên cứu IHS nhận định quá trình tăng trưởng chậm của Trung Quốc có thể kéo dài nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á 1997, sau khi nước này công bố hàng loạt dữ liệu kinh tế yếu kém cuối tuần trước.

Xianfang Ren, chuyên gia kinh tế cấp cao tại IHS cho biết: “Dữ liệu vĩ mô tháng 5 càng khẳng định Trung Quốc đang mắc kẹt trong giai đoạn tăng trưởng ì ạch, sau khi bật lên một thời gian ngắn. Rủi ro tăng trưởng đang thống trị nước này”. Bà nhấn mạnh suy giảm trong sản xuất và đầu tư vào tài sản cố định là hai vấn đề đáng lo nhất.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc (PPI) đã giảm 2,9% trong tháng 5 so với cùng kỳ. Tháng trước, tốc độ này chỉ là 2,6%. Đây đã là tháng giảm thứ 15 liên tiếp của PPI. Thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008, chỉ số này cũng chỉ giảm 12 tháng.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
China-consumers-AP-1371034830_500x0.jpg
sẽ còn tăng trưởng chậm trong thời gian dài. Ảnh: AP

Nền móng của phục hồi kinh tế Trung Quốc – đầu tư vào tài sản cố định, cũng chỉ tăng 20,4% trong 5 tháng đầu, thấp hơn so với 20,6% cùng kỳ năm ngoái, do ngành sản xuất suy giảm.

Đây là hệ quả của việc thắt chặt cho vay, khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát tín dụng đen và hoạt động vay vốn của chính quyền địa phương. Một nguyên nhân khác là sự nguội lạnh của thị trường bất động sản. Trong tháng 5, cả tốc độ tăng trưởng nhà mới, giao dịch địa ốc và mua đất đều giảm.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Theo Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Nomura, việc đầu tư tăng chậm lại sẽ còn tiếp tục trong nhiều tháng tới. Ông dự đoán GDP Trung Quốc sẽ chỉ tăng 7,5% trong quý II.

Các số liệu kinh tế ảm đạm trên cũng khiến nhiều ngân hàng, như RBS hay Barclays giảm dự báo tăng trưởng năm nay của Trung Quốc. RBS giảm từ 7,8% xuống 7,5%. Barclays mạnh tay hơn, từ 7,9% xuống 7,4%. Trong khi đó, mục tiêu của Chính phủ Trung Quốc là 7,5% năm 2013.

Jian Chang, nhà kinh tế học tại Barclays giải thích dự đoán của họ phản ánh quan điểm “chấp nhận tăng trưởng thấp” của thế hệ lãnh đạo mới. “Chúng tôi cho rằng Thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ đặt mục tiêu khoảng 7%. Bài phát biểu gần đây của ông ấy còn nhấn mạnh các thách thức nếu Trung Quốc muốn tăng trưởng 7% thập kỷ này. Ông ấy còn cho rằng cần tăng tốc cải tổ để giải phóng ”, ông cho biết.

Chang dự đoán Bắc Kinh sẽ hạ thấp mục tiêu tăng trưởng năm 2014 xuống 7%. Tuy nhiên, tăng trưởng thực sẽ vào khoảng 7,4%. Ông nhận xét: “Xét một cách căn bản, Trung Quốc đang trong giai đoạn chuyển dịch, và hy sinh là việc không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là kinh tế suy giảm do nhu cầu thế giới và bong bóng đầu tư trong nước. Mặt khác, nước này cũng đang tìm kiếm cỗ máy mới để tăng trưởng bền vững hơn”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>